Quy trình và các bước phân tích kim tương

Phân tích mẫu kim tương là gì?

Trên thực tế, đối với bất kỳ kim loại hoặc chất hóa học nào trong cấu trúc của chúng cũng bao gồm nhiều thành phần khác nhau rất hiếm có một chất nào có độ tinh khiết 100% (Độ tinh khiết càng cao thì giá thành càng đắt đỏ). Ví dụ điển hình là các vật liệu được sử dụng trong sản xuất như: kim loại, nhựa, gốm sứ… các vật liệu này thường có độ tinh khiết không cao đơn giản vì các vật liệu dùng trong sản xuất thường được phối trộn để có thể tối ưu một số phẩm chất của nó sao cho phù hợp nhất với yêu cầu kỹ thuật của ứng dụng mà vật liệu mang lại.

Để dễ hiểu hơn Công ty Anh Phát sẽ mang đến bạn một ví dụ minh họa

– Thép Các-Bon: Trong thành phần của loại thép này có các thành phần hóa học khác như: Mangan (Mn) 0.4 – 0.65%, Silic (Si) 0.12 – 0.3%, Lưu huỳnh (S), Phốt-Pho (P) < 0.07%. Các chất này thường chiếm các thành phần khác nhau trong thép giúp tăng cường một số đặc tính tốt như: chống ăn mòn, dễ hàn, không bị giòn…
– Thép hợp kim: là loại thép được bổ sung thêm các thành phần kim loại khác trong thành phần hóa học như: đồng (Cu), Crôm (Cr), Niken (Ni)… để tăng cường độ cứng, tính dai, tính năng cơ học và khả năng chống gỉ của thép.

Các bước phân tích mẫu kim tương

Do tính chất đó của các hợp chất hóa học từ đó ra đời một phương pháp giúp kiểm tra thành phần, cấu trúc sự phân bố các hạt trong mạng tinh thể, chiều dày lớp phủ, các khiếm khuyết trong cấu trúc,  để xem các hợp chất này có phù hợp và đúng yêu cầu sản xuất hay không. Phương pháp này gọi là phân tích kim tương.

Phân tích kim tương là phân tích các hợp chất hóa học dưới kính hiển vi dưới độ phóng đại cao để quan sát cấu trúc tế vi của nó từ đó tìm ra những lỗi hoặc những sai sót trong cấu trúc để có thể tiến hành điều chỉnh, sửa chữa cho đúng.

Để quá trình phân tích mẫu kim tương đạt hiệu quả và độ chính xác cao đòi hỏi phải trải qua nhiều bước khác nhau. Dưới đây là tổng quan các bước cho một quy trình chuẩn bị mẫu kim tương

  • Cắt mẫu
  • Đúc mẫu
  • Mài mẫu
  • Đánh bóng mẫu
  • Phân tích mẫu dưới kính hiển vi
  • Đánh giá kết quả và lập báo cáo

Phân tích mẫu kim tương dưới kính hiển vi và đánh giá kết quả

Sau khi mẫu đã đạt độ bóng cần thiết tiến hành phân tích cấu trúc mẫu dưới kính hiển vi theo các mức phóng đại khác nhau, xem cấu trúc và thành phần của mẫu đã đạt đủ các chỉ tiêu đề ra về thành phần các chất, về cấu tạo, các khiếm khuyết của mẫu.

Đánh giá mẫu chi tiết, lâp file Excel về các chỉ tiêu đánh giá đã đề ra xem thành phần mẫu đã phù hợp hay chưa, có lỗi hay không. Các loại kính hiển vi hiện đại ngày nay có độ phóng đại lên đến hàng ngàn lần và hiển thị trên màn hình máy tính giúp cho việc phân tích trở nên dễ dàng hơn

Tóm lại: Phân tích mẫu kim tương là một quy trình gồm nhiều bước khác nhau mỗi bước đều có những đặc điểm riêng cần lưu ý, quan trọng nhất là phải chọn các vật tư tiêu hao phù hợp với mẫu cần phân tích kim tương.

kính hiển vi

Bài Viết Liên Quan