Hướng dẫn sử dụng ampe kìm đúng cách

Ampe kìm là vật dụng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi người thợ công nhân, kỹ sư. Chúng được xem là công cụ hữu ích được sử dụng để đo thông số của dòng điện. Bạn có thắc mắc ampe kìm là gì? Cách sử dụng như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Anh Phát để rõ hơn về thiết bị đo chuyên dụng này nhé.

1. Ampe kìm là thiết bị gì?

Đây là thiết bị đo điện năng chuyên dụng hiện đại. Nó có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng và cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác. Dụng cụ này được dùng để đo dòng điện với dải đo từ 100mA – 2000A. Một số máy hiện đại còn được tích hợp thêm nhiều tính năng như đồng hồ văn năng. Chiếc đồng hồ này cho phép đo điện áp, điện trở hay tần số,… Cái tên Ampe kìm của thiết bị đo điện năng này được đặt theo đơn vị đo của cường độ dòng điện.

Phân loại:

Ampe kìm có 2 loại là màn hình chỉ thị kim và màn hình hiển thị số điện tử.

cách sử dụng ampe kìm

2. Chức năng

Ampe kìm là thiết bị hiện đại và được sử dụng để đo đạt điện áp dòng điện, hiệu điện thế, tần số. Thiết bị đo này cho ra kết quả đo với độ chính xác cao. Ngoài ra có nhiều loại tích hợp thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, kiểm tra dẫn điện,… Với công dụng như vậy, ampe kìm được sử dụng khá nhiều trong các xưởng cơ khí hay các khu công nghiệp.

3. Nguyên lý hoạt động

Ampe kìm đo dòng điện xoay chiều AC

Tính năng chính của ampe là đo điện năng của dòng điện xoay chiều. Đồng hồ ampe hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ khi đo dòng điện chạy trong mạch. Bên trong kìm kẹp có chứa một cuộn dây cuốn quanh khung sắt, kẹp kìm quanh dây dẫn để đo biến thiên trong mạch. Từ đó xác định và hiển thị giá trị dòng điện trong mạch.

ampe kim

Ampe kìm đo dòng điện một chiều DC

Đối với dòng điện một chiều, từ trường sinh ra sẽ không biến thiên nên không thể đo được dòng điện nếu cấu tạo cuộn dây như trên. Khi đo dòng điện DC, ampe được thiết kế dựa trên hiệu ứng Hall. Nhờ vào sử dụng cảm biến Hall, thiết bị này có thể tính ra thông số trong mạch DC cần đo.

Dựa vào 2 nguyên lý hoạt động này, thiết bị cho phép đo dòng điện an toàn, hiệu quả và nhanh chóng hơn đồng hồ vạn năng.

4. Hướng dẫn sử dụng

Cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo dòng điện thì bạn phải kẹp ampe kìm vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Nếu muốn sử dụng như các thiết bị đo áp, đo thông mạch thì dùng que và sử dụng như sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Tuy nhiên bạn cần chú ý đặt mắt đúng tư thế để đọc chính xác kết quả trên thiết bị.

5. Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng ampe kìm dương thì mắc chốt dương của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.

Không mắc trực tiếp 2 cực của nguồn điện với 2 cốt của ampe.

Điều chỉnh kim chỉ thị đúng về vạch 0 trước khi đo.

Khi sử dụng máy, tránh tiếp xúc với nền đất để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

ampe kìm đo dòng điện

>>>>> Xem thêm: PANME CƠ KHÍ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA PANME CƠ KHÍ TRONG CÔNG NGHIỆP

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất của Ampe kìm mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm, hãy gửi yêu cầu và liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn từ bộ phận chăm sóc khách hàng của Anh Phát.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CPTM VÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ANH PHÁT

– Địa chỉ: Trung tâm 75 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
– Điện thoại: 094.359.64.68

– Email: ​info@anhphattools.com

– Chi nhánh HCM: Số 1410/2 Đường 30/4 phường 12, Thành phố Vũng Tàu
Điện thoại: 0988.010.686

Bài Viết Liên Quan