Bạn có biết máy hiện sóng dùng để làm gì?

Bạn thường bắt gặp một chiếc máy hiển thị sóng nhịp tim bên cạnh các giường bệnh. Đây chính là máy hiện sóng. Thiết bị máy này thường được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám. Đã bao giờ bạn hỏi máy hiện sóng được sử dụng để làm gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời nhé!

Máy hiện sóng là gì?

Máy hiện sóng là thiết bị đo lường có khả năng vẽ biểu đồ khi nhận được các tín hiệu điện thay đổi theo thời gian. Các tín hiệu này có thể được phát ra từ mạch điện tử, dụng cụ khoa học, hay một thiết bị theo dõi y tế. Thông thường trên biểu đồ, trục x biểu thị thời gian, trục y biểu thị điện áp.

máy hiện sóng cầm tay

Các đặc tính của máy hiện sóng

Đặc tính về thời gian

Tần số và chu kỳ

Tần số là số lần lặp lại của dạng sóng trên giây. Còn chu kỳ là khoảng thời gian giữa các lần lặp lại đấy. Mỗi máy hiện sóng có tần số tối đa khác nhau. Những chiếc máy hiện đại có thể đo được tần số lên đến nhiều GHz.

Chu kỳ nhiệm vụ

Tỷ lệ phần trăm của thời gian sóng có kết quả âm hoặc dương. Chu kỳ nhiệm vụ là một tỷ lệ cho biết thời gian mà tín hiệu ở vị trí âm và vị trí dương.

Thời gian tăng và giảm của sóng

Sóng tín hiệu không thể ngay lập tức đi từ 0V đến 5V được. Nó cần có thời gian để tăng lên. Thời gian sóng đi từ điểm cao xuống điểm thấp là thời gian giảm của dạng sóng. Và ngược lại là thời gian tăng của dạng sóng. Đặc điểm này rất quan trọng trong việc xem xét và phân tích tốc độ của mạch điện có tín hiệu.

máy hiện sóng

Đặc tính về điện áp

Biên độ

Đây là đại lượng đo độ lớn của tín hiệu. Máy hiện sóng được tích hợp nhiều phép đo biên độ. Ví dụ như peak-to-peak. Đây là phép đo cho bạn phân tích những điểm khác nhau giữa những tín hiệu mang điện áp thấp và cao.

Điện áp tối thiểu và điện áp tối đa

Thiết bị này có thể cho bạn biết giá trị tối thiểu hoặc tối đa của tín hiệu điện áp một cách dễ dàng.

Giá trị trung bình điện áp

Máy này có thể dễ dàng tính được giá trị trung bình dựa trên giá trị nhỏ nhất và lớn nhất của điện áp.

Sử dụng máy hiện sóng khi nào?

Đây là thiết bị hữu ích. Đặc biệt là trong nghiên cứu, sửa chữa sản phẩm, hay các tình huống khắc phục sự cố.

Máy hiện sóng dùng để:

  • Xác định tần số và biên độ tín hiệu. Khi xác định được những điểm bất thường bạn sẽ dễ dàng phân tích lỗi trong mạch và đưa ra cách sửa chữa hiệu quả.
  • Xác định các tín hiệu gây nhiễu trong mạch
  • Xác định hình dạng của sóng vuông, tam giác, răng cưa, sóng sin,…
  • Định lượng độ lệch pha giữa các tín hiệu khác nhau

Bạn cần nắm rõ thông số, thuật ngữ của thiết bị máy để sử dụng hiệu quả nhất và nâng cao tay nghề kỹ thuật của mình.

Ứng dụng máy hiện sóng trong thực tế

Điện tử – viễn thông

Trong viễn thông, máy hiện sóng giúp xác định các loại tín hiệu, tính toán tần số dao động, biểu thị tín hiệu mạch nhằm đưa ra kết quả báo cáo chính xác cho việc nghiên cứu các dạng sóng.

Trong điện tử, thiết bị này giúp tìm ra những giao động bất ổn. Từ đó, ta sẽ đưa ra những biện pháp nhanh chóng khắc phục, sửa chữa.

Giáo dục

Máy hiện sóng đóng vai trò quan trọng trong các khối ngành điện tử. Thiết bị này giúp học viên dễ dàng hình dung, thực hành nhận dạng và đo lường thông số tín hiệu, dòng điện, kỹ thuật điện tử.

ứng dụng máy hiện sóng

Y học

Với một sensor chuyển đổi thích hợp, máy hiện sóng cho phép bạn có thể đo sóng não, điện tim đồ và là thiết bị hữu dụng, quan trọng trong khám chữa bệnh.

Anh Phát là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy hiện sóng chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn hỗ trợ.

CÔNG TY CPTM VÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ANH PHÁT

Địa chỉ: Trung tâm 75 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
Điện thoại: 094.359.64.68

Email: ​info@anhphattools.com

Chi nhánh HCM: Số 1410/2 Đường 30/4 phường 12, Thành phố Vũng Tàu
Điện thoại: 0988.010.686

 

 

 

Bài Viết Liên Quan